top of page

Calligaris – Bí quyết làm nội thất của thương hiệu Ý 100 năm tuổi

Khoảng 15 năm trước, khi chiếc bàn ăn mở rộng mới xuất hiện thì nó đã nhanh chóng tạo nên xu hướng mới tại Việt Nam do sự tối ưu không gian phòng ăn. Thương hiệu Ý danh tiếng Calligaris là một trong những đại diện thiết kế sản xuất sản phẩm này.

Câu chuyện

Khi nói về bàn ăn mở rộng Calligaris thì phải nhắc đến mẫu bàn Orbital, thiết kế bởi Pininfarina – studio tạo ra những mẫu xe sang trọng của Ferrari, Maserati, Rolls-Royce. Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Calligaris, cùng lắng nghe câu chuyện về thương hiệu Ý từ ông Giorgio Tomasino (Giám đốc KV châu Á của Calligaris) và bà Mai Đỗ Thuỳ Dung (CEO AKA Furniture).

WhatsApp Image 2022-09-22 at 14.09.14.jpg

Ông Giorgio Tomasino (Giám đốc KV châu Á của Calligaris)

2039_n_943_n_30_A (1).jpg

Bàn ăn PIA

Trăm năm tồn tại bởi một chữ "duyên"

Calligaris ban đầu là nơi chuyên sản xuất ghế. Bằng cách nào một nhà xưởng có thể vươn lên thành tập đoàn nội thất toàn cầu?

Ông Giorgio Tomasino: Có lẽ bắt nguồn từ chữ "duyên". Năm 1923, tại nhà xưởng của mình, nghệ nhân Antonio Calligaris đã tạo nên chiếc ghế Marocca đầu tiên mang thương hiệu Calligaris. Bằng đam mê nội thất, nỗ lực sáng tạo không ngừng của 3 thế hệ đã đưa Calligaris thành thương hiệu nội thất danh tiếng toàn cầu, với hơn 620 cửa hàng ở 100 quốc gia.

Ban đầu Calligaris chỉ sản xuất ghế, nhưng ghế luôn cần bàn. Điều đó thúc đẩy chúng tôi thử nghiệm sản phẩm mới. Ngày nay, Calligaris sản xuất đầy đủ sản phẩm cho mọi không gian nội thất trong một ngôi nhà.

Để tồn tại suốt 100 năm, Calligaris hẳn phải có phương châm hoạt động và phát triển bền vững?

Ông Tomasino: Chúng tôi có 3 phương châm nhất quán.

Về sản xuất, Calligaris có 4 nhà máy tại Ý và 1 nhà máy sản xuất gỗ tại Croatia. Tất cả nguyên liệu đều được sàng lọc, tuyển lựa nghiêm ngặt từng chi tiết nhỏ nhất như con ốc, đường viền. Nhờ đó, Calligaris có thể kiểm soát sản phẩm đảm bảo 100% độ hoàn thiệ

Giá trị cốt lõi

Thứ 2 là thiết kế. Chúng tôi hướng đến sản phẩm tiện nghi, hợp thời, mà vẫn giữ nét đặc trưng thương hiệu. Calligaris đẩy mạnh hợp tác cùng những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, tạo ra sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, tính năng hoàn thiện, đoạt các giải thưởng nội thất quốc tế uy tín.

Cuối cùng là thân thiện với môi trường. Calligaris thực hiện đổi mới từ quy trình sản xuất đến vật liệu để từng chiếc bàn, tấm thảm trở nên "xanh" hơn. Ngay cả khâu đóng gói cũng tận dụng các nguyên vật liệu tái chế.

Chú trọng thiết kế nghĩa là Calligaris đã tạo ra nhiều sản phẩm đạt đến độ tuyệt mỹ?

Ông Tomasino: Nhắc đến tính thẩm mỹ và hiện đại, chúng tôi có 2 niềm tự hào.

Carosello (4)_0.jpg

Sofa Ginza

2272_z_cs4064-E_P15_P18C_cs1885_P15_SLT_cs7207_O.jpg

Bàn ăn Orbital

Những thiết kế ấn tượng

Đầu tiên là bàn Orbital, sản phẩm mà Pininfarina - studio thiết kế những chiếc xe sang trọng cho các hãng Ferrari, Rolls-Royce… dành ra ba năm thiết kế mẫu hoàn chỉnh, chọn vật liệu phù hợp rồi mới sản xuất mẫu.

Nhóm kỹ thuật Calligaris phát minh cơ chế đặc biệt giúp chiếc bàn có thể xoay 360 độ, mở 2 cánh chỉ bằng một cái chạm nhẹ. Orbital đã đạt "Giải thưởng Sáng tạo Nội thất 2012" tại Đức.

Không ngừng đổi mới

Thứ 2 là bàn Seashell. Chân bàn làm bằng xi măng cải tiến, lấy cảm hứng từ vòng xoắn của ốc biển, tạo ra kết cấu bền chắc với vẻ ngoài uyển chuyển. Kết hợp cùng mặt bàn ceramic – vật liệu đặc trưng của Calligaris, Seashell mang vẻ đẹp như một tác phẩm điêu khắc.

Lại nói về "duyên", đâu là cơ duyên mang Calligaris đến với AKA Furniture?

Bà Mai Đỗ Thuỳ Dung: Từ năm 1993, chúng tôi khởi đầu bằng thương hiệu Nhà Xinh, hiện nay công ty AKA đang kinh doanh hơn 30 thương hiệu nội thất tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu thị hiếu khách hàng, một trong những thương hiệu châu Âu mà AKA đã "bén duyên" chính là Calligaris.

Chúng tôi đánh giá cao chất lượng sản phẩm Callgaris vì sản xuất hoàn toàn tại châu Âu, mang phong cách Ý hiện đại và quan trọng là sản phẩm luôn đổi mới sáng tạo qua từng năm. Đây cũng là yếu tố hấp dẫn khách hàng và các nhà thiết kế nội thất đến với Calligaris.

AKA đã mở 3 cửa hàng Calligaris độc lập và 10 cửa hàng "shop-in-shop" tại Việt Nam, cũng là chuỗi lớn mạnh hàng đầu Đông Nam Á.

image_2023_05_26T09_57_14_852Z.png

Bàn ăn Seashell

chi Dung.jpg

Bà Mai Đỗ Thùy Dung - CEO AKA Furniture

Calligaris và AKA Furniture

Tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu nội thất mạnh, Calligaris cạnh tranh với họ bằng cách nào?

Bà Mai Đỗ Thuỳ Dung: Ngay tại AKA, chúng tôi cũng có nhiều thương hiệu nội thất khác nhau, mỗi thương hiệu có đặc trưng và nhóm khách hàng riêng. Đối với Calligaris, khách hàng là những người có phong cách cá nhân, yêu thích thiết kế hiện đại và công năng thông minh.

Không chỉ trải nghiệm về chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm, khách hàng còn nhận được dịch vụ chăm sóc sản phẩm suốt quá trình sử dụng từ AKA. Sản phẩm Calligaris được kiểm tra theo tiêu chuẩn Châu Âu trước khi đóng gói nên hiếm khi gặp lỗi, nhưng nếu có, khách hàng sẽ được đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp của AKA tại Việt Nam phục vụ.

Năm 2023 đánh dấu 100 năm thành lập của Calligaris, hãy cùng đón chờ bộ sưu tập mà thương hiệu đầu tư tâm huyết dành riêng cho cột mốc ý nghĩa này.

Nguồn: CafeF.vn

bottom of page